Sơ yếu lý lịch có cần công chứng? công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Mẫu Chứng Thực Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch

Dịch thuật công chứng 24h (Trans24H) ⭐ Dịch thuật và công chứng nhanh, lấy ngay trong ngày ⭐ Giá rẻ - chỉ từ 25k ⭐ Dịch thuật công chứng uy tín hàng đầu Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM...

Công chứng sơ yếu lý lịch hay chính xác là chứng thực chữ ký sơ yếu lý lịch. Giải đáp tất tần tật về công chứng, chứng thực hồ sơ – sơ yếu lý lịch bạn cần biết.

Bạn cần chứng thực sơ yếu lý lịch để hoàn thiện hồ sơ xin việc, ứng tuyển nhưng chưa biết công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ nào? Thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch ra sao? Thời gian công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu? Phí công chứng sơ yếu lý lịch là bao nhiêu?… Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những vấn đề này nhé.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là gì? Định nghĩa về sơ yếu lý lịch?

Sơ yếu lý lịch (lý lịch trích ngang, sơ yếu lý lịch tự thuật) là tờ khai tổng quan những thông tin liên quan đến người khai sơ yếu lý lịch. Thể hiện rõ thông tin cá nhân (họ tên, giới tính, ngày sinh, nghề nghiệp, quá trình lao động và học tập…), thông tin quan hệ nhân thân (bố, mẹ, vợ, chồng, anh/chị/em ruột, con cái,…)

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng để hoàn thiện hồ sơ xin việc làm hoặc làm các thủ tục hành chính có liên quan.

Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Tự Thuật
Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Tự Thuật

Công chứng sơ yếu lý lịch là gì? có bắt buộc phải công chứng sơ yếu lý lịch hay không?

Pháp luật không có quy định cụ thể về việc sơ yếu lý lịch có buộc phải công chứng, chứng thực hay không. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu sơ yếu lý lịch sử dụng trong tuyển sinh, tuyển dụng đều chứa nội dung xác nhận của địa phương. Hầu hết các cơ quan, tổ chức đều yêu cầu người ứng tuyển nộp sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nhằm mục đích đảm bảo các thông tin được khai trong sơ yếu lý lịch là chính xác.

Vậy Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch là hành động xác thực, ghi lời chứng thực theo mẫu pháp luật quy định vào sơ yếu lý lịch. Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu xác nhận của địa phương, cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cơ quan nào đủ thẩm quyền công chứng sơ yếu lý lịch?

Theo quy định tại điều 15 Thông tư số 01/2021/TT-BTP của Bộ Tư Pháp, chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân (thường hay gọi là công chứng hồ sơ, sơ yếu lý lịch) được áp dụng theo quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của chính phủ. theo đó, việc chứng thực sơ yếu lý lịch hoàn toàn không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực, nghĩa là bạn không bắt buộc phải về công chứng sơ yếu lý lịch tại địa phương đăng ký hộ khẩu, thường trú hay tạm trú.

Bạn có thể công chứng hồ sơ, sơ yếu lý lịch tại bất kỳ điểm nào sau đây:

 • Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng gần nhất.
 • UBND phường, xã hoặc Phòng tư pháp cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (không bắt buộc phải là nơi có hộ khẩu thường trú, tạm trú).
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (đối với người đang ở nước ngoài).
Mẫu Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch
Mẫu Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch

Cần chuẩn bị những giấy tờ nào khi đi công chứng sơ yếu lý lịch?

Điều 24 Nghị định 23/2015 quy định, người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Như vậy bạn chỉ cần mang theo một trong các giấy tờ tuỳ thân bản chính (hoặc bản sao có chứng thực) như CMND/CCCD/Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu còn hạn giá trị sử dụng.

Và tất nhiên là kèm với bản hồ sơ sơ yếu lý lịch mà bạn cần công chứng, chứng thực!

Lưu ý: Khi khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch bạn phải gạch chéo đối với những mục không có nội dung trong tờ khai (tránh chỉnh sửa, thêm bớt) trước khi yêu cầu chứng thực.

Tham khảo thêm:

Thủ tục và thời gian công chứng sơ yếu lý lịch

Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch

Theo quy định tại điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch như sau:

1, Xuất trình giấy tờ, hồ sơ cá nhân.

 • Người yêu cầu công chứng xuất trình các giấy tờ liên quan: bản chính hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ tùy thân (CMND/ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu); bản sơ yếu lý lịch tự khai (theo mẫu do pháp luật quy định).

2, Kiểm tra hồ sơ và thực hiện chứng thực.

Người thực hiện chứng thực kiểm tra hồ sơ và thực hiện chứng thực theo đúng quy định của pháp luật:

 • Không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch mà chỉ ghi lời chứng thực theo mẫu luật định.
 • Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.
Mẫu Chứng Thực Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch
Mẫu Chứng Thực Công Chứng Sơ Yếu Lý Lịch

Thời gian công chứng sơ yếu lý lịch

Bạn sẽ nhận được kết quả hầu như trong ngày cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu.

Hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ.

Trường hợp trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo thì phải có phiếu hẹn ghi rõ giờ, ngày trả kết quả.

Phí công chứng hồ sơ, sơ yếu lý lịch là bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm c khoản 1, mục II của Thông tư liên tịch số 92/2008/TTLT-BTC-BTP ngày 17/10/2008 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực thì mức thu chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp.

Như vậy phí công chứng sơ yếu lý lịch là : 10.000đồng/bộ.

Còn khi đi công chứng tại phòng công chứng hoặc là văn phòng công chứng thì mức phí này có thể cao hơn tùy thuộc vào mức thu của mỗi đơn vị khác nhau. Bù lại thủ tục sẽ được giải quyết nhanh hơn bởi đội ngũ nhân viên đông đảo hơn, chuyên trách hơn. Theo đó để có mức chi phí hợp lý nhất thì cá nhân có nhu cầu chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch nên thực hiện tại UBND nơi thuận tiện nhất.

Thời hạn hiệu lực của sơ yếu lý lịch có công chứng

Hiện nay chưa có bất kỳ một văn bản nào quy định về thời hạn của sơ yếu lý lịch đã công chứng tuy nhiên trên thực tế tùy vào từng cơ quan, đơn vị yêu cầu mà sơ yếu lý lịch có chứng thực chữ ký có thể có thời hạn trong vòng là 03 tháng hoặc là 06 tháng.

Mẫu tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật

Download bản mẫu tờ khai sơ yếu lý lịch

Bài viết xin tạm dừng lại tại đây, hy vọng đã giải đáp được các vấn đề về chứng thực, công chứng sơ yếu lý lịch và giúp bạn chuẩn bị được cho mình hồ sơ, giấy tờ đầy đủ cần thiết.

Nếu có điều gì cần giải đáp thêm, bạn hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ:

Dịch Thuật Công Chứng Tư Pháp Trans24h

 • Địa chỉ: Tòa B Chung Cư Bộ Công An, 282 Nguyễn Huy Tưởng,Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0948 944 222
 • Email: info@dichthuatsieunhanh.com

Chúc bạn sức khoẻ và thành công

4.7/5 - (13 bình chọn)